PHÂN BIỆT MỤN ĐẦU TRẮNG VÀ MỤN ĐẦU ĐEN

Mụn trứng cá, hay thường được gọi là mụn, là một tình trạng về da phổ biến nhất và ảnh hưởng đến hơn 85% thanh thiếu niên. Chúng ta thường nghe nhắc đến mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Vậy sự khác biệt giữa hai loại này là gì? Tại sao sự khác biệt này lại quan trọng và phương pháp điều trị nào có sẵn cho chúng?

Phân loại mụn

Không phải tất cả mụn đều giống nhau. Một cách đơn giản, mụn trứng cá có thể được chia thành mụn đỏ và mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Sự phân chia này rất quan trọng vì mỗi loại sẽ có phương pháp chăm sóc khác nhau. Mụn đầu đen và mụn đầu trắng được biết đến là những nang lông bị các tế bào chết và nang lông làm tắc nghẽn.

Làm sạch da phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng này. Do đó, hiểu biết về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và cách điều trị chúng là một bước để có làn da mịn màng hơn.

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là những nang lông có mở rộng hơn bình thường. Chúng chứa đầy bã nhờn, keratin, các tế bào chết bị bong ra và đã trải qua một phản ứng hóa học dẫn đến quá trình oxy hóa melanin. Điều này làm cho vật chất trong nang có màu đen đặc trưng. Mụn đầu đen thường được tìm thấy trên mũi, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào khác trên khuôn mặt và cơ thể.

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là những nang chứa đầy vật chất giống như mụn đầu đen nhưng chỉ có một lỗ nhỏ trên bề mặt da. Vì không khí không thể đến được nang lông, vật chất trong nang không bị oxy hóa và duy trì được màu trắng.

Điều trị

Điều trị mụn đầu trắng và mụn đầu đen cần có thời gian. Hầu hết các phương pháp điều trị mất vài tuần đến vài tháng trước khi thấy được một sự thay đổi đáng kể.

Benzoyl Peroxide: Benzoyl peroxide có tác dụng kháng khuẩn và cũng có thể làm giảm phản ứng hóa học làm thay đổi lớp nền của nang lông. Benzoyl peroxide có thể được sử dụng trong trường hợp mụn trứng cá nhẹ hoặc để ngăn ngừa sự hình thành mụn.

Retinoid: Retinoid tại chỗ là loại thuốc thường được kê toa cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Các loại retinoid bao gồm tretinoin (Retin-A, Avita, Renova), adapalene (Difin) hoặc tazarotene (Tazorac). Retinoid là dẫn xuất của vitamin A và hoạt động bằng cách tăng tốc độ thay mới tế bào. Retinoid có thể gây kích ứng, vì vậy cần phải tuân theo hướng dẫn cụ thể.

Kháng sinh: Có thể sử dụng kháng sinh tại chỗ hoặc kháng sinh đường uống khi mụn đầu đen và mụn đầu trắng bị nhiễm trùng.

Isotretinoin (Accutane): Isotretinoin (Accutane) được sử dụng cho mụn trứng cá nặng và có nhiều tác dụng phụ. Nó mang lại hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách, nhưng thường không được chỉ định cho mụn trứng cá nhẹ. Tuy nhiên, đối với những người gặp phải với mụn nang, Accutane có thể tạo ra sự khác biệt lớn và sự cải thiện thường kéo dài trong một thời gian dài sau khi điều trị kết thúc. Accutane có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cũng như các tác dụng phụ khác, xét nghiệm máu hàng tháng là bắt buộc trong khi sử dụng thuốc này.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen là những loại mụn ảnh hưởng đến hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn tốt để điều trị, chúng ta không cần phải chịu đựng tình trạng này trong im lặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sen Spa